Link copied!
Sign in / Sign up
0
Shares

આપનો લોટ શુદ્ધ છે કે તેમાં ભેળસેળ છે, આમ ઓળખો

ઘઉંનો લોટ કે લોટ દરેક ભારતીય રસોઈમાં હોવું જોઇએ. ઘઉંનો લોટ વિટામિન બી 1, બી 3 અને બી 5માં સમૃદ્ધ છે અને તેમાં ઘણા બધા ફાયબર છે. આ ઉપરાંત ઘઉંનો લોટ ઓછો ગ્લિસેમિક સૂચકાંક છે કે જેનો મતલબ છે કે તે ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે આદર્શ છે.

જોકે અનાચ સહિત બજારમાં બધુય ભેળસેળયુક્ત મળે છે કે જેનાં કારણે ઘઉંના લોટ કે લોટનું શુદ્ધતમ્ રૂપ ઓળખવું મુશ્કેલ થઈ શકે છે.

ઘઉંનો લોટ સામાન્યતઃ બોરિક પાવડર, ચાક પાવડર અને ક્યારેક-ક્યારેક મેદાથી પાતળો હોય છે. અમે આપને બતાવી રહ્યાં છીએ કે આપ લોટમાં ભેળસેળની તપાસ કેવી રીતે કરી શકો છો.

ઘઉંનાં આટામાં સામાન્યતઃ કાંકરા, ધૂળ, જંતુનાશક દવાનાં બીજ અને ક્ષતિગ્રસ્ત અનાજની ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. દૃશ્ય પરીક્ષા આપને અનાજ અને વ્યુત્ક્રમો વચ્ચે અંતર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

જો આપ ઘઉંનાં ચોકરની સરખામણીમાં ઘઉંની સરખામણીમાં વધુ ધ્યાન આપો છો, તો લોટની પસંદગી ન કરો. ભેળસેળની તપાસ કરવા માટે આપ એક ગ્લાસ પાણીમાં થોડોક લોટ ભભરાવી શકો છો અને ચકાસી શકો છો કે લોટ સપાટી પર તરે છે કે નહીં ?

ક્યારેક-ક્યારેક ઘઉંનાં લોટને પણ ચાક પાવડર સાથે ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. આપ એક ટેસ્ટ ટ્યૂબમાં અનાજનાં નમૂનામાં થોડુક પાતળું હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ઉમેરી ચાક પાવડરની હાજરીની તપાસ કરી શકો છો. જો તેમાં કંઇક ગાળવા વાળી વસ્તુ છે, તો સમજી લો કે તેમાં પાવડર મોજૂદ છે.

જોકે આ ઘઉંનાં લોટ કે લોટમાં ભેળસેળની તપાસ કરવાની કેટલીક પ્રાથમિક રીતો છે, પરંતુ આપ પોતાનાં અનાજને પોતાનાં સ્વયંનાં ખર્ચે એક પ્રયોગશાળા વિશ્લેષક દ્વારા તપાસ કરાવી શકો છો.

સ્ટોન ગ્રાઇંડરની પસંદગી કરો

કૉમર્શિયલ દળનાર મિલો માત્ર નિર્માણ દરમિયાન અનાજ, ચોકર અને રોગાણુ હટાવી દે છે, પણ પરિરક્ષકો પણ જોડે છે કે જે લોટનાં પૌષ્ટિક મૂલ્યને વધુ બગાડે છે. આ બધુ તમામ શક્તિશાળી પોષણનાં લોટને વંચિત કરે છે. તેનાં સ્થાને ઘંટી પર દળાયેલો લોટ વધુ ફાયદાકારક હોય છે. તેમાં સમ્પૂર્ણ અનાજને દળવામાં આવે છે કે જેથી આપ ભૂરા અને જીવાણુની જાદુઈ સામગ્રી સાથે પૌષ્ટિક, હાર્દિક સમગ્ર ઘઉંનો લોટ પામી શકો છો.

Click here for the best in baby advice
What do you think?
0%
Wow!
0%
Like
0%
Not bad
0%
What?
scroll up icon